Bộ lưu điện là gì? Giải đáp mọi thắc mắc về bộ lưu điện

Ngày nay, điện năng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện đại của con người cũng như trong các ngành công nghiệp. Tầm quan trọng của điện năng càng được thể hiện rõ khi có sự cố về nguồn điện hoặc mất điện. Yêu cầu về một nguồn điện hoạt động xuyên suốt, không bị gián đoạn hay trì trệ ngày càng được quan tâm. Bộ lưu điện hay UPS ra đời như một giải pháp để đáp ứng các nhu cầu đó.

Với những ai mới nghe đến hay đang có nhu cầu tìm hiểu về bộ lưu điện chắc hẳn sẽ có những băn khoăn cần được giải đáp như:

 • Bộ lưu điện là gì?
 • UPS là gì?
 • Bộ lưu điện hoạt động như thế nào?
 • Vì sao nên sử dụng bộ lưu điện?
 • Ứng dụng của bộ lưu điện trong cuộc sống là gì?
 • Có những loại bộ lưu điện nào?
 • Làm sao để chọn UPS phù hợp?
 • Mua bộ lưu điện chính hãng ở đâu?

Để giúp trả lời những câu hỏi trên của các bạn, quản trị viên của ANBINHNET đã biên tập bài viết dưới đây. Hi vọng sau khi đọc hết bài viết, các bạn sẽ hiểu hơn về thiết bị bộ lưu điện cũng như chọn được bộ lưu điện phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện là gì? UPS là gì?
Bộ lưu điện là gì? UPS là gì?

Bộ lưu điện hay UPS (viết tắt của Uninterruptible Power Supply) là thiết bị lưu trữ điện năng dự phòng, đóng vai trò cung cấp điện năng trong khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế nhằm duy trì hoạt động của thiết bị điện không bị gián đoạn khi điện lưới gặp sự cố. Từ đó, tránh gây ra tổn thất nghiêm trọng về nhiều mặt như mất dữ liệu, sản xuất bị trì trệ, hỏng hóc, chi phí cao cho việc khởi động lại dây chuyền, .v.v

Mỗi bộ lưu điện đều có chứa ắc quy để tích trữ năng lượng. Bộ lưu điện UPS hoạt động dựa trên việc biến đổi điện áp một chiều (DC) từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều (AC) phù hợp với yêu cầu của thiết bị.

Điểm khác biệt của bộ lưu điện so với các nguồn phụ hoặc hệ thống điện khẩn cấp hay máy phát ở chỗ là nó có khả năng bảo vệ tức thời khi nguồn điện bị gián đoạn đột ngột, bằng cách cung cấp điện năng dự trữ từ ắc quy.

Vì sao nên sử dụng bộ lưu điện? Ứng dụng của bộ lưu điện trong cuộc sống

Vì sao nên dùng bộ lưu điện?

Bộ lưu điện mang lại những lợi ích tuyệt vời và đã trở thành một thiết bị quan trọng trong các gia đình hay doanh nghiệp. Dưới đây là các công dụng mà bộ lưu điện mang lại cho người dùng:

 • Lưu trữ điện năng, cung cấp nguồn điện dự phòng cho các thiết bị điện để các thiết bị có thể duy trì hoạt động khi gặp sự cố về nguồn điện.
 • Giúp tránh được những tổn thất nghiêm trọng về nhiều mặt như mất dữ liệu, hỏng hóc, sản xuất bị trì trệ, chi phí cao cho việc khởi động lại máy móc, dây chuyền,…
 • Bảo vệ các thiết bị tải trước tất cả các sự cố về điện, giúp cho thiết bị hoạt động ổn định và có tuổi thọ cao hơn.
 • Một số thiết bị UPS được trang bị chức năng tự điều chỉnh điện áp (AVR) duy trì dòng điện 220v/50Hz, chống xung, lọc nhiễu, chống sét lan truyền.

Ứng dụng của bộ lưu điện trong cuộc sống

Sau khi đã hiểu được những lợi ích mà bộ lưu điện đem lại, ta sẽ cùng tìm hiểu những ứng dụng cụ thể của bộ lưu điện trong đời sống hiện nay. Dưới đây là một vài ví dụ cơ bản:

 • Dùng cho cửa cuốn: Cửa cuốn là loại cửa thông minh và có tính bảo mật cao, tuy nhiên, thiết bị này không thể không hoạt động khi không có điện. Vì thế, bộ lưu điện cửa cuốn là giải pháp hữu ích nhất cho các gia đình, nhằm đảm bảo cung cấp điện liên tục cho cửa cuốn ngay cả khi nguồn điện bị ngắt, tránh được tình trạng mắc kẹt không thể ra ngoài nếu như mất điện.
 • Dùng cho thiết bị máy tính (PC), máy chủ (server): Máy tính hay máy chủ là những thiết bị lưu giữ những dữ liệu quan trọng của công ty, doanh nghiệp. Bộ lưu điện máy tính giúp các thiết bị PC hoặc Server này không bị ngắt đột ngột dẫn tới hư hỏng máy cũng như mất hết các dữ liệu quan trọng.
 • Dùng cho môi trường công nghiệp: Các môi trường công nghiệp thường hoạt động với lượng máy móc lớn, tiêu thụ điện năng một cách thường xuyên, liên tục. Vì vậy, bộ lưu điện công nghiệp được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực này, nhằm giúp lưu trữ điện năng và duy trì hoạt động của các thiết bị máy móc không bị gián đoạn, hỏng hóc. Để có thể duy trì hoạt động của các thiết bị máy móc trong môi trường công nghiệp, UPS công nghiệp thường sử dụng công suất rất lớn lên tới 30000VA.
 • Dùng cho đời sống sinh hoạt: Bộ lưu điện được ứng dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt, đảm bảo cho nhu cầu dùng điện một cách thường xuyên, không bị gián đoạn của các gia đình. Chính vì thế, việc sắm một bộ lưu điện cho gia đình là một nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, ngược lại so với bộ lưu điện công nghiệp, UPS dùng trong sinh hoạt thường có công suất thấp.
 • Dùng cho y học: Trong y học, bộ lưu điện đóng vai trò rất quan trọng. Thiết bị UPS được ứng dụng trong các thiết bị máy móc như siêu âm, xét nghiệm, chụp X- quang… nhằm giúp cho máy hoạt động không gián đoạn, kịp thời lưu lại hình ảnh, dữ liệu của bệnh nhân một cách dễ dàng, tiện lợi.
 • Dùng cho giao thông: Hệ thống đèn giao thông có mặt trên tất cả các tuyến giao thông đô thị nhằm điều tiết và tránh ùn tắc giao thông. Thiết bị này rất cần được hoạt động một cách ổn định, liên tục. Vì thế, việc sử dụng UPS cho hệ thống đèn giao thông là một giải pháp tối ưu cho hệ thống đèn giao thông hoạt động liên tục nhằm điều tiết giao thông một cách tốt nhất.
 • Dùng cho ngành an ninh: Các hệ thống báo cháy, báo trộm, cảnh báo xâm nhập hay camera quan sát luôn rất cần thiết để đảm bảo an toàn tại nhà ở hay công ty. Vì lẽ đó, thiết bị UPS được sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống này để đảm bảo các thiết bị an ninh luôn được hoạt động ổn định và xuyên suốt.

Ngoài những ứng dụng trên, bộ lưu điện còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng một cách đa dạng, an toàn của người dùng như trong lĩnh vực viễn thông, quản trị mạng, in ấn, chế bản, an ninh, hàng không…

Bộ lưu điện có những loại nào?

Bộ lưu điện có những loại nào?
Bộ lưu điện có những loại nào?

Bộ lưu điện có số lượng sản phẩm đa dạng, để có thể đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng. Hiện nay, dựa theo công nghệ, bộ lưu điện (UPS) có thể được phân loại như sau:

 • Bộ lưu điện Offline
 • Bộ lưu điện Offline áp dụng công nghệ Line-interactive
 • Bộ lưu điện Online

Bộ lưu điện Offline

Bộ lưu điện Offline là bộ lưu điện phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.  UPS offline thường có công suất nhỏ, tối đa chỉ khoảng 2000VA nên chỉ có thể đáp ứng các yêu cầu cơ bản tối thiểu về điện, thời gian chuyển mạch từ chế độ dùng điện sang dùng ACCU là 4 – 10ms (mili giây).

Ở trạng thái lưới điện ổn định thì nguồn tiêu thụ sử dụng điện trực tiếp của lưới điện, UPS offline lúc này chỉ sử dụng một bộ nạp (charger) để nạp điện một cách tự động cho ắc quy mà thôi. Khi điện áp lưới điện không đảm bảo (quá cao, quá thấp) hoặc mất điện thì lúc này mạch điện chuyển sang dùng điện cung cấp ra từ ắc quy và bộ inverter. Dạng sóng đầu ra của bộ lưu điện offline là sóng bước, xung vuông, không thích hợp chạy cho tải động cơ.

UPS sử dụng công nghệ offline hiện nay đều dùng cho các tải thiết kế công suất nhỏ như máy tính, ti vi… Thời gian lưu điện tương đối ngắn, không có khe cắm thông minh, không có chế độ Bypass nên không thể thực hiện cắm nóng thiết bị được, không có khả năng mở rộng thời gian lưu điện cũng như không hỗ trợ cơ chế ghép song song.

Bộ lưu điện Offline
Bộ lưu điện Offline

Bộ lưu điện Offline áp dụng công nghệ Line-interactive

Bộ lưu điện Offline áp dụng công nghệ Line-interactive ra đời để khắc phục những nhược điểm của bộ lưu điện offline thông thường. UPS tích hợp công nghệ Line-interactive được trang bị thêm mạch ổn áp nhằm điều chỉnh điện áp đầu ra cấp cho cho tải sử dụng luôn ổn định.

Trong điều kiện điện áp của nguồn điện lưới bình thường, mạch ổn áp tự động (biến áp tự ngẫu) sẽ không can thiệp vào điện áp đầu vào. Nguồn điện đầu vào và đầu ra hoàn lúc này ở UPS offline Line-interactive sẽ hoàn toàn giống nhau như trên UPS offline thông thường.

Nếu điện áp của nguồn điện lưới tăng hoặc sụt nhẹ so với giới hạn tiêu chuẩn được xác định trước, biến áp tự ngẫu sẽ can thiệp vào nguồn điện đầu vào để điện áp đạt chuẩn rồi mới cấp cho thiết bị điện. Vì thế, mặc dù nguồn cấp điện cho thiết bị điện vẫn là điện lưới nhưng điện áp đầu vào và đầu ra sẽ khác nhau.

Chỉ trong trường hợp nguồn điện lưới xảy ra sự cố tăng hoặc sút áp mạnh hay mất điện, bộ lưu điện offline áp dụng công nghệ Line Interactive mới ngắt mạch điện lưới và chuyển sang dùng mạch điện ắc quy. Dòng điện một chiều từ ắc quy được nghịch lưu thành dòng điện xoay chiều để cấp điện cho thiết bị điện.

Do đó, trong bất kỳ sự cố nào về nguồn điện thì với ups offline công nghệ Line interactive, dòng điện vẫn được cung cấp và sử dụng kịp thời để các thiết bị điện hoạt động ổn định, an toàn.

Bộ lưu điện Offline áp dụng công nghệ Line-interactive
Bộ lưu điện Offline áp dụng công nghệ Line-interactive

Bộ lưu điện Online

Bộ lưu điện Online là dòng UPS công nghệ cao, thích hợp dành cho máy chủ và các thiết bị điện tử nhạy cảm quan trọng như thiết bị y tế, xét nghiệm, an ninh quốc phòng, dây chuyền công nghệ, viễn thông truyền hình, .v.v.

Khác với UPS offline, UPS online khắc phục được các sự cố mất điện, sụt nguồn, hạ áp… mà không cần thời gian chuyển mạch hoặc thời gian chuyển mạch là 0ms. Bản chất của công nghệ này là làm sao cho ra nguồn điện gần giống nhất với điện lưới thông thường và giảm độ trễ chuyển mạch xuống thời gian thấp nhất, giúp ổn áp nguồn điện lưới. Dạng sóng đầu ra của dòng online là sóng sin chuẩn, chạy tốt cho mọi loại tải kể cả động cơ.

Khi sử dụng UPS online, nguồn điện lưới lúc này không cung cấp điện trực tiếp cho các thiết bị, mà chúng sẽ được biến đổi thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của ắc quy. Ở đây, trong mạch đã thể hiện sự cung cấp điện từ ắc quy và chính từ lưới điện đến bộ inverter để biến đổi thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng. Điện áp đầu ra của UPS online luôn ổn định duy trì trong ngưỡng hẹp 220VAC/230VAC ±2%, tần số ổn định ở mức 50/60Hz ±1%.

Như vậy, khi xảy ra bất kỳ sự cố nào về lưới điện thì bộ lưu điện online cũng có thể cung cấp điện cho thiết bị sử dụng mà không có một thời gian trễ nào. Điều này làm cho thiết bị sử dụng rất an toàn và ổn định mà không giới hạn công suất tải, có thể lên đến vài trăm KVA.

Bộ lưu điện Online
Bộ lưu điện Online

Mua bộ lưu điện chính hãng ở đâu?

ANBINHNET ™ là một địa chỉ phân phối Bộ Lưu Điện uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ nhận được những thông tin chính xác về nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ, chứng chỉ, với mức giá Discount theo quy định của nhà sản xuất. Hàng luôn sẵn kho số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

ANBINHNET ™ có văn phòng giao dịch tại 2 thành phố lớn nhất là Hà Nội và Hồ Chí Minh (Sài Gòn). Giúp thuận tiện cho khách hàng có như cầu mua UPS Chính Hãng có thể đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi, cũng như rút ngắn thời gian giao hàng các sản phẩm UPS chính hãng đến với khách hàng..

Ngoài ra thì chúng tôi Phân Phối Bộ Lưu Điện Chính Hãng trên toàn quốc, Do đó nếu khách hàng không ở có điều kiện để đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi tại Hà Nội và Sài Gòn thì có thể liên hệ với chúng tôi để nhận thông tin về báo giá, tình trạng hàng hoá, chương trình khuyến mại…

Địa chỉ phân phối bộ lưu điện chính hãng tại Hà Nội

Để Nhận Thông Tin Hỗ Trợ Báo Giá Dự Án, Đặt Hàng, Giao Hàng, Bảo Hành, Khuyến Mại, Hỗ trợ kỹ thuật của các sản phẩm Bộ Lưu Điện Chính Hãng tại TP Hà Nội và khu vực lân cận, Hãy Chát Ngay với chúng tôi ở khung bên dưới hoặc gọi điện tới số hotline hỗ trợ 24/7 của ANBINHNET ™. Hoặc nếu quý khách ở Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận, có thể liên hệ tới văn phòng của chúng tôi tại Hà Nội theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH MẠNG VIỄN THÔNG AN BÌNH – PHÂN PHỐI UPS CHÍNH HÃNG TẠI HÀ NỘI

Địa chỉ phân phối bộ lưu điện chính hãng tại Sài Gòn (TP HCM)

Để Nhận Thông Tin Hỗ Trợ Báo Giá Dự Án, Đặt Hàng, Giao Hàng, Bảo Hành, Khuyến Mại, Hỗ trợ kỹ thuật của các sản phẩm Bộ Lưu Điện Chính Hãng tại TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn) và khu vực lân cận, Hãy Chát Ngay với chúng tôi ở khung bên dưới hoặc gọi điện tới số hotline hỗ trợ 24/7 của ANBINHNET ™. Hoặc nếu quý khách ở Sài Gòn hoặc các tỉnh lân cận, có thể liên hệ tới văn phòng của chúng tôi tại Hà Nội theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH MẠNG VIỄN THÔNG AN BÌNH – PHÂN PHỐI UPS CHÍNH HÃNG TẠI SÀI GÒN


ANBINHNET là địa chỉ phân phối UPS Chính Hãng tại Việt Nam, cung cấp toàn diện các giải pháp và sản phẩm Bộ Lưu Điện Chính Hãng tại Việt Nam. Đặc biệt là ở Hà Nội và Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh). Chúng tôi là địa chỉ tốt nhất và uy tín nhất để đảm bảo cho hệ thống mạng của quý khách được sử dụng sản phẩm chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE 24/7: 098.234.5005 - 0967.40.70.80