Linh kiện Server là gì? Có những loại linh kiện Server nào?

Server hay máy chủ là một hệ thống bao gồm máy tính (phần mềm) hoặc thiết bị có nhiệm vụ cung cấp hoặc lưu trữ tài nguyên, dữ liệu, dịch vụ hoặc chương trình cho các thiết bị máy tính của người dùng, thường được gọi là máy khách (Cilent) qua mạng máy tính hay Internet.

Để cấu thành nên một server hoàn chỉnh và hoạt động ổn định thì cần có những linh kiện server phù hợp. Trong bài viết này, hãy cùng ANBINHNET tìm hiểu:

 • Linh kiện server là gì?
 • Linh kiện máy chủ là gì?
 • Linh kiện server có những loại nào?
 • Cách chọn linh kiện server phù hợp?
 • Mua linh kiện server chính hãng ở đâu?

Linh kiện Server là gì?

Linh kiện Server là gì? Linh kiện máy chủ là gì?
Linh kiện Server là gì? Linh kiện máy chủ là gì?

Linh kiện server hay linh kiện máy chủ là những thành phần riêng lẻ được dùng để lắp ráp hoặc thay thế để cấu thành nên một server (máy chủ) hoàn thiện. Để server có thể hoạt động ổn định đòi hỏi linh kiện server phải đảm bảo các yêu cầu về tính năng cũng như chất lượng, đáp ứng được nhu cầu và khối lượng công việc của người dùng.

Linh kiện Server có những loại nào?

Sau khi đã nắm được khái niệm Linh kiện máy chủ là gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem có những loại linh kiện máy chủ nào?

Mỗi loại linh kiện server (máy chủ) đều có cấu tạo, chức năng và đặc điểm khác nhau. Các loại linh kiện server quan trọng hiện nay bao gồm:

 • Mainboard Server
 • CPU Server
 • Ram Server
 • Ổ cứng Server
 • Card Raid Server
 • Nguồn Server
 • Chassis Server

Mainboard Server

Mainboard Server hay còn gọi là Main Server là một trong những linh kiện quan trọng nhất đối với máy chủ. Mainboard server được ví như xương sống của server, nếu thiếu nó server sẽ không thể hoạt động.

Main server là một bảng mạch điện tử chính, tích hợp các khe cắm như chân Socket gắn CPU (Bộ vi xử lý), Khe cắm Ram (Bộ nhớ), Khe ổ Cứng/HDD chuẩn Sata/Sas, khe PCI, Vga (Card màn hình), Card âm thanh hình ảnh, Raid Controller,… để giúp kết nối, truyền dẫn giữa các thiết bị ngoại vi gắn trên Mainboard Server lại với nhau thành một khối tổng thể, thống nhất.

Main máy chủ điều khiển hoạt động, kết nối vào ra Input/Output các thiết bị được gắn trên Main, thiết bị có hoạt động ổn định và đạt được hiệu suất hay không là do Mainboard Server quyết định. Một yếu tố quan trọng quyết định đến sức mạnh và tốc độ, hiệu năng của hệ thống là trên Mainboard có Chipset quản lý băng thông (Bus) giúp truyền số liệu giữa các thiết bị với nhau 1 cách liên tục để đạt hiệu quả công việc cao.

Mỗi thiết bị Main Server lại có các chức năng riêng nhằm đáp ứng nhiều loại nhu cầu của từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Mainboard Server
Mainboard Server

CPU Server

CPU Server là một trong những linh kiện server cốt lõi nhất, được ví như não bộ của máy chủ. CPU server là bộ vi xử lý trung tâm với một bo mạch tích hợp phức tạp gồm hàng triệu transitor trên một bảng mạch nhỏ với nhiều công nghệ chuyên biệt.

CPU Server phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay là CPU Intel Xeon. Đây là thiết bị CPU máy chủ đến từ thương hiệu Intel nổi tiếng được thiết kế để đáp ứng những công việc đặc thù với nhu cầu sử dụng khác nhau, tương thích với nhiều loại server và mang lại sự ổn định cho toàn hệ thống.

CPU Server
CPU Server

Ram Server

Ram Server cũng là một linh kiện quan trọng hàng đầu đối với máy chủ. Ram Server là bộ nhớ quyết định dung lượng và số lượng chương trình có thể hoạt động cùng một thời điểm và đồng thời lượng dữ liệu có thể được xử lý ngay lập tức.

Về cơ bản thì RAM Server có 2 loại chính là SDR (Single Data Rate) và DDR (Double Data Rate), cấu trúc của chúng khá giống nhau nhưng RAM DDR có khả năng truyền dữ liệu ở cả hai điểm lên và xuống của tín hiệu nên tốc độ nhanh gấp đôi. Trong RAM server DDR còn cải tiến thêm 1 số loại RAM mới như (DDR, DDR2, DDR3) và đặc biệt là chức năng ECC (Error Checking and Correction).

RAM server có chức năng ECC có khả năng kiểm tra và sửa lỗi cho từng bit riêng lẻ, cho phép phát hiện và sửa lỗi kịp thời khi có lỗi xảy ra. Đối với máy chủ lưu lượng xử lý thông tin nhiều và cần duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu, khả năng hoạt động liên tục cho máy là diều rất quan trọng, do đó RAM Server tích hợp ECC có độ ổn định và hiệu năng rất cao gần như trở thành tiêu chuẩn cho RAM server hiện nay.

Ram Server
Ram Server

Ổ cứng Server

Ổ cứng Server là một phần cực kỳ quan trọng đối với các hệ thống máy chủ. Ổ cứng máy chủ là một thiết bị phần cứng thực hiện việc lưu trữ các dữ liệu chính để vận hành hệ thống như: Hệ điều hành, phần mềm, ứng dụng và các tệp tin dữ liệu khác. Ổ cứng đóng vai trò hỗ trợ, thay đổi một vài khả năng của thiết bị như ghi chép dữ liệu, độ an toàn dữ liệu và tốc độ khởi động.

Ổ cứng server
Ổ cứng server

Ổ cứng máy chủ có hai loại chính là ổ cứng HHD (Hard Disk Driver) và ổ cứng SSD (Solid State Driver)

Ổ cứng máy chủ HHD

Ổ cứng máy chủ HHD là thiết bị lưu trữ dữ liệu có dung lượng lớn. Ổ cứng HHD có nhiệm vụ lưu trữ hệ điều hành, các phần mềm ứng dụng và các dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên, vì máy chủ có đặc thù là yêu cầu mức dung lượng bộ nhớ cao nên sẽ có nhiều HDD server được gắn trong một máy chủ. HDD Server tốt phải giúp cải thiện rất nhiều về khả năng truy xuất dữ liệu, bảo vệ dữ liệu, kích cỡ cũng như tuổi thọ của server.

Ổ cứng máy chủ SSD

Ổ cứng máy chủ SSD là loại ổ cứng đặc, sử dụng các chip nhớ thay vì đĩa quay như ổ cứng HDD. Ổ cứng máy chủ SSD làm tăng tốc độ xử lý và hiệu năng của hệ thống máy chủ sẽ được cải thiện đáng kể. Với ổ cứng SSD, các dữ liệu sẽ được lưu trữ tại chip flash, và tốc độ truy xuất nhanh với độ trễ gần như bằng 0. Do đó, giá thành của SSD Server hiện nay thường cao hơn HDD Server cùng dung lượng, phù hợp với những doanh nghiệp lớn.

Card Raid Server

Card Raid là một bảng mạch điều khiển, giúp quản lý và kết hợp các ổ cứng được lắp đặt trên server thành một thể thống nhất bằng những cơ chế sao lưu dữ liệu khác nhau, đảm bảo cho tốc độ truy suất dữ liệu ở mức cao và giúp dữ liệu lưu trữ luôn được an toàn.

Card RAID
Card RAID

Nguồn Server

Nguồn Server hay còn được biết đến với cái tên Power Supply Unit (PSU) là thiết bị chuyên dụng cung cấp năng lượng cho các thiết bị khác bên trong, giữ vài trò quan trọng trong quá trình hoạt động của Server.

Để có thể vận hành tốt, ổn định một máy chủ thì cần có một bộ nguồn mạnh mẽ, thường thì các bộ nguồn server thường có công suất cao, đạt các tiêu chuẩn dành riêng cho server, có khả năng thay thế và dự phòng khi các bộ nguồn khác trong cùng server bị lỗi.

Nguồn Server
Nguồn Server

Chassis Server

Chassis Server hay còn được gọi là thùng máy hoặc case server. Chassis Server có 2 loại phổ biến là RackmountTower, mỗi loại được dùng cho từng nhu cấu khác nhau nhưng vẫn nhằm một mục đích chung là bảo vệ các thành phần linh kiện bên trong.

Chassis Rackmount có hình dạng nằm ngang, bên trong có nhiều giá đỡ, phù hợp sử dụng cho doanh nghiệp với các hệ thống máy chủ quy mô lớn.

Chassis Tower có hình dạng đứng, khả năng vận hành êm ái, ít tiếng ồn, giá cả phải chăng, thích hợp sử dụng cho nhu cầu chạy hệ thống độc lập tại nhà hoặc văn phòng nhỏ.

Chassis Server
Chassis Server

Làm sao để lựa chọn linh kiện Server phù hợp?

Ngày nay, các cá nhân hay tổ chức thường có xu hướng tự lắp ráp và nâng cấp để hoàn chỉnh một server phù hợp với nhu cầu của mình. Điều này đòi hỏi họ phải được trang bị những kiến thức nhất định để có thể lựa chọn được linh kiện server có chất lượng tốt, phù hợp với yêu cầu và ngân sách đưa ra.

Một số tiêu chí các bạn có thể tham khảo để có thể lựa chọn các loại linh kiện máy chủ phù hợp được chúng tôi liệt kê dưới đây:

 • Lựa chọn Mainboard Server: Yếu tố đầu tiên cần quan tâm để lựa chọn Main Server phù hợp đó là chipset,  nó sẽ cho ta biết khả năng giới hạn kiểu, tốc độ của CPU mà Main máy chủ có thể “tải” được, loại bộ nhớ mà bạn có thể lắp đặt mà còn thêm vào các chức năng khác. Sau đó là thông tin về số cổng, Mainboard có nhiều khe cắm RAM cũng như nhiều cổng kết nối sẽ thuận tiện hơn rất nhiều khi bạn làm việc với khối lượng lớn. Ngoài ra, tốc độ Frontside Bus và khả năng chạy OC cũng cần được quan tâm.
 • Lựa chọn CPU Server: Để chọn được CPU server phù hợp bạn nên chọn sản phẩm có số socket phù hợp với mainboard server bạn đã chọn trước đó, đồng thời chú ý tới bus của CPU máy chủ để có thể khai thác tối đa tính năng của nó. CPU server càng nhiều nhân thì càng mang lại nhiều giá trị cho người dùng
 • Lựa chọn Ram Server: Tất nhiên là bộ nhớ càng nhiều càng tốt nhưng nên hợp lí, nếu không bạn sẽ phải trả thêm chi phí cho thứ mà bạn chẳng bao giờ sử dụng hết, Ram Server cũng là một phần quyết định hiệu năng của hệ thống, nếu bạn có nhiều Ram máy chủ bạn sẽ có thể dùng những phần mềm nặng và mở nhiều ứng dụng cùng lúc nhưng hãy cân nhắc kĩ xem công việc của bạn chủ yếu là gì để mua cho phù hợp.
 • Lựa chọn Ổ cứng Server: Ổ cứng SSD có tốc độ xử lý và hiệu năng cao hơn ổ cứng HHD vì vậy giá thành thường cao hơn rất nhiều. Nếu bạn chỉ có nhu cầu lưu trữ thay vì trải nghiệm tốc độ thì có thể lựa chọn ổ cứng HHD với mức giá hợp lý hơn. 
 • Lựa chọn Card Raid Server: Card Raid chỉ nên làm việc với các loại ổ cứng có dung lượng giống nhau. Ngoài ra, nên lựa chọn Card raid máy chủ có số cổng tương đương với số lượng ổ cứng được gắn vào.
 • Lựa chọn Nguồn Server: Nên chọn nguồn có công suất vượt công suất tối đa của hệ thống khoảng 120% để đảm bảo hiệu năng và tuổi thọ
 • Lựa chọn Chassis Server: Chassis Rackmount Server phù hợp sử dụng cho doanh nghiệp với các hệ thống máy chủ quy mô lớn trong khi Chassis Tower Server thích hợp sử dụng cho nhu cầu chạy hệ thống độc lập tại nhà hoặc văn phòng nhỏ.

Mua linh kiện Server chính hãng ở đâu?

ANBINHNET ™ là một địa chỉ phân phối Linh Kiện Server chính hãng uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ nhận được những thông tin chính xác về nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ, chứng chỉ, với mức giá Discount theo quy định của nhà sản xuất. Hàng luôn sẵn kho số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

ANBINHNET ™ có văn phòng giao dịch tại 2 thành phố lớn nhất là Hà Nội và Hồ Chí Minh (Sài Gòn). Giúp thuận tiện cho khách hàng có như cầu mua Linh Kiện Máy Chủ Chính Hãng có thể đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi, cũng như rút ngắn thời gian giao hàng các sản phẩm máy chủ chính hãng đến với khách hàng..

Ngoài ra thì chúng tôi Phân Phối Linh Kiện Server Chính Hãng trên toàn quốc, Do đó nếu khách hàng không ở có điều kiện để đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi tại Hà Nội và Sài Gòn thì có thể liên hệ với chúng tôi để nhận thông tin về báo giá, tình trạng hàng hoá, chương trình khuyến mại…

Địa chỉ phân phối linh kiện Server chính hãng tại Hà Nội

Để Nhận Thông Tin Hỗ Trợ Báo Giá Dự Án, Đặt Hàng, Giao Hàng, Bảo Hành, Khuyến Mại, Hỗ trợ kỹ thuật của các sản phẩm Linh Kiện Server Chính Hãng tại TP Hà Nội và khu vực lân cận, Hãy Chát Ngay với chúng tôi ở khung bên dưới hoặc gọi điện tới số hotline hỗ trợ 24/7 của ANBINHNET ™. Hoặc nếu quý khách ở Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận, có thể liên hệ tới văn phòng của chúng tôi tại Hà Nội theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH MẠNG VIỄN THÔNG AN BÌNH – PHÂN PHỐI LINH KIỆN MÁY CHỦ CHÍNH HÃNG TẠI HÀ NỘI

Địa chỉ phân phối linh kiện Server chính hãng tại Sài Gòn (TP HCM)

Để Nhận Thông Tin Hỗ Trợ Báo Giá Dự Án, Đặt Hàng, Giao Hàng, Bảo Hành, Khuyến Mại, Hỗ trợ kỹ thuật của các sản phẩm Linh Kiện Server Chính Hãng tại TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn) và khu vực lân cận, Hãy Chát Ngay với chúng tôi ở khung bên dưới hoặc gọi điện tới số hotline hỗ trợ 24/7 của ANBINHNET ™. Hoặc nếu quý khách ở Sài Gòn hoặc các tỉnh lân cận, có thể liên hệ tới văn phòng của chúng tôi tại Hà Nội theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH MẠNG VIỄN THÔNG AN BÌNH – PHÂN PHỐI LINH KIỆN MÁY CHỦ CHÍNH HÃNG TẠI SÀI GÒN


ANBINHNET là địa chỉ phân phối linh kiện Server Chính Hãng tại Việt Nam, cung cấp toàn diện các giải pháp và sản phẩm Linh Kiện Máy Chủ Chính Hãng tại Việt Nam. Đặc biệt là ở Hà Nội và Sài Gòn (TP Hồ Chí Minh). Chúng tôi là địa chỉ tốt nhất và uy tín nhất để đảm bảo cho hệ thống mạng của quý khách được sử dụng sản phẩm chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE 24/7: 098.234.5005 - 0967.40.70.80